กุ้งทะเล 4 ชนิด ต่างกันอย่างไร
กุ้งทะเล 4 ชนิด ต่างกันอย่างไร
"ดูให้เป็น ซื้อให้ถูก" กุ้งขาว กุ้งแชบ๊วย กุ้งกุลา กุ้งลายเสือ ต่างกันอย่างไรไปดูกัน!!
.
หากให้พูดถึงอาหารทะเล ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึง “กุ้ง” เป็นอันดับแรก จะเอาไปทำอะไรก็อร่อยจนกลายเป็นเนื้อสัตว์ชนิดโปรดของใครหลาย ๆ คน
.
ซึ่งความจริงแล้ว “กุ้งที่เราเห็นกันตามท้องตลาด” มีหลากหลายชนิดมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกุ้งขาว กุ้งกุลา กุ้งลายเสือ กุ้งแชบ๊วย แต่ละชนิดแทบจะเหมือนๆกัน แต่วันนี้เราจึงยกข้อแตกต่างของกุ้ง 4 ชนิดขึ้นมาเป็นเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ ให้เพื่อนๆทุกคนได้รู้ และ เลือกซื้อถูก เพื่อนำไปประกอบอาหารได้อย่างอร่อยและถูกปาก
.
กุ้งขาว / กุ้งแวนนาไม
เป็นกุ้งที่ไม่มีในธรรมชาติ เป็นกุ้งมาจากอเมริกาใต้ นำเข้าเพื่อเพาะเลี้ยง บ้านเรานิยมเลี้ยงกันเยอะเพราะ เปอร์เซ็นต์การรอดค่อนข้างสูง หาซื้อได้ง่าย เนื้อนุ่ม มีรสหวานอ่อนๆ มีเปลือกบาง สีออกเทา และมีจุดเล็กๆที่เปลือก
เหมาะสำหรับ - เมนูกุ้งแช่น้ำปลา ผัด ลวก
.
กุ้งแชบ๊วย
สามารถโต และ มีขนาดใหญ่กว่า กุ้งขาว และ กุ้งโอคัก มีรสชาติ หวาน เด้ง นุ่ม ลักษณะ สีเปลือก ออกเหลือง ขาของกุ้งแชบ๊วยมีทั้งเป็นสีเหลืองอ่อน และ ชมพูอ่อน ขึ้นอยู่กับแหล่งที่อยู่อาศัย เปลือกค่อนข้างหนา แต่ร่อน แกะง่าย
เหมาะสำหรับ - เมนู ต้ม ผัด ทอด ไม่นิยมนำมาย่าง
.
กุ้งโอคัก
เป็นกุ้งทะเล ที่ไม่สามารถเพาะเลี้ยงได้ มีรสชาติ หวาน เด้ง มีกลิ่นกุ้งที่ชัดเจน ลักษณะ เปลือกแข็ง สาก เนื้อมีสีขาวขุ่น
เหมาะสำหรับ - ลวก ผัด และ นิยมนำมาทำติ่มซำ
.
กุ้งกุลาดำ หรือ กุ้งลายเสือ
เป็นกุ้งทะเล ที่สามารถเพาะเลี้ยงได้ ซึ่งกุ้งลายเสือนั้นยังสามารถแบ่งย่อยเป็นสายพันธุ์ย่อย เป็นกุ้งลายแดง / กุ้งลายดำ / กุ้งลายขาว ลักษณะ เนื้อมีความกรอบ เด้ง เวลาสุก เนื้อจะมีสีส้มสดกว่ากุ้งชนิดอื่นๆ มีรสหวานชัดมาก
เหมาะสำหรับ - ย่าง หรือ ผัด