อาหารแช่แข็ง VS อาหารแช่เย็น ต่างกันอย่างไร


อาหารแช่แข็ง VS อาหารแช่เย็น ต่างกันอย่างไร

เมื่อพูดถึงอาหารแช่แข็ง เรามักนึกถึงด้านลบและพิษภัยต่อสุขภาพ โดยหารู้ไม่ว่าที่จริงแล้วอาหารแช่แข็งนั้นเป็นวิถีถนอมอาหารอย่างหนึ่งที่ช่วยคงอาหารให้มีคุณภาพและรสชาติดีโดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งทั้งนี้จะต้องผ่านกรรมวิธีที่สะอาดและถูกสุขลักษณะตั้งแต่การปรุงอาหาร การแช่แข็ง และการละลายน้ำแข็งก่อนนำมารับประทาน ในขณะที่อาหารแช่เย็นก็เป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่งที่ช่วยเก็บรักษาความสดใหม่ไว้ได้แต่เป็นระยะเวลาที่น้อยกว่า ดังนั้นการเลือกรับประทารอาหารแช่แข็งหรือแช่เย็นจึงอาจขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค

 

อาหารแช่แข็ง

การแช่แข็ง คือการถนอมอาหารโดยวิธีการลดอุณหภูมิให้น้อยกว่าจุดเยือกแข็งคือ -18 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ไม่มีจุลินทรีย์ชนิดใดสามารถเจริญเติบโตได้ เพราะจุลินทรีย์ต้องใช้น้ำในการเจริญเติบโต เมื่อน้ำเปลี่ยนเป็นน้ำแข็งแล้วจึงไม่สามารถเจริญเติบโตได้อีก อีกทั้งการแช่แข็งยังเป็นการหยุดปฏิกิริยาเคมีหรือหยุดการทำงานของเอนไซม์ ทำให้สามารถรักษารสชาติและคุณค่าทางอาหารไว้ได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว อาหารแช่แข็งสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานถึง 6 เดือน - 2 ปี เลยทีเดียว
หากคุณเคยทำงานในครัวคาสิโนมาก่อน คุณจะรู้ว่าอาหารมีราคาแพงแค่ไหนในครัวคาสิโน ดังนั้นจึงใช้อาหารที่เป็นมิตรกับช่องแช่แข็งเพื่อจัดเก็บ อาหารคาสิโนเป็นเรื่องใหญ่และอาหารมักจะปรุงตามสั่งและแช่เย็น ครัวอันดับคาสิโนออนไลน์ใน Gamblingorbต้องมีวัตถุดิบสดใหม่ แช่แข็ง และแช่เย็น การใช้อาหารแช่แข็งในครัวช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย และช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

 

อาหารแช่เย็น

การแช่เย็น คือการถนอมอาหารโดยใช้ความเย็นเหนือจุดเยือกแข็งเล็กน้อยคือตั้งแต่ 0 - 5 องศาเซลเซียส ซึ่งด้วยอุณหภูมินี้จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ทั่วไปได้ อย่างไรก็ตาม หากผ่านการขนส่งที่นานเกินไปหรือการเก็บรักษาอย่างผิดวิธี ก็อาจทำให้แบคทีเรียกลุ่ม วิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการอาหารเป็นพิษ ท้องร่วง ท้องเสีย หรือสารฮีสตามีนที่ทำให้วิงเวียน ปวดศีรษะ หรือเป็นลม นั้นเจริญเติบโตได้ ดังนั้นหากเป็นไปได้ หลังจากซื้ออาหารแช่เย็นมาแล้วควรนำมาปรุงทันทีหรือควรเก็บไม่เกิน 3 วันเท่านั้น
จะเห็นได้ว่าอาหารแช่แข็งและอาหารแช่เย็นล้วนไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หากแต่ขั้นตอนการจัดส่ง การเก็บรักษา และการนำมาปรุงอาหารต่างหาก ที่เป็นตัวแปรหลักของคุณภาพ ซึ่งใครจะเลือกทานอาหารแบบใดนั้น ให้ลองสำรวจว่ามีเวลาออกไปจ่ายตลาดหรือทำอาหารเองบ่อยแค่ไหน เพราะอาหารแช่แข็งก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจที่จะช่วยมอบความอร่อยแถมคงคุณภาพและรสชาติของอาหารเอาไว้อย่างดีด้วย

 

cr: http://www.boxoffish.com/3629363436273634361936073632364836213649359436563648361836553609-vs-3629363436273634361936073632364836213649359436563649358636553591.html
https://www.sanook.com/health/2741/

 

Share this post :